1. Xã hội

Vỡ đập hồ chất thải ở Lào Cai, 45.000 m3 bùn axit tràn vào khu dân cư

(Dân trí) - Hơn 2 ngày trôi qua, người dân sinh sống tại thôn Phú Hà 1 (xã Phú Nhuận, Bảo Thắng, Lào Cai) vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ vỡ đập hồ chứa chất thải rắn của nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 Lào Cai, khiến hơn 45.000 m3 bùn thải tràn vào nhà dân, cuốn trôi bộ tài sản trong vòng vài phút.

Vỡ đập hồ chứa ở Lào Cai, 45.000 m3 bùn chứa axit tràn vào khu dân cư

Cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đã huy động hàng trăm người cùng nhiều máy móc để di dời tài sản của người dân đến nơi an toàn và phục hậu quả.

Trưa ngày 9/9, máy xúc vẫn cùng nhiều nhân công vẫn miệt mài thu dọn đống bùn đất bốc mùi hóa chất nồng nặc.

Chia sẻ với PV Dân trí, anh Nguyễn Văn Hùng (ở thôn Phú Hà 1, xã Phú Nhuận) cho biết: “Lúc đó bùn đất tràn vào nhà rất nhanh, cả gia đình em chạy toán loạn ra ngoài. Chỉ trong vòng vài phút, toàn bộ đồ đạc trong nhà bị cuốn trôi theo dòng nước. Em chỉ tiếc tấm bằng đại học kẹp cùng bộ hồ sơ, chưa kịp đi xin việc thì đã bị cuốn trôi mất rồi”.

Những vật dụng còn sót lại trong nhà, đều đã ngấm axit và không thể sử dụng được.

“Chất bùn thải dâng cao hơn 1m, ngập ngang ngực tôi. Các loại đồ gia dụng như tivi, tủ lạnh, máy giặt... chỉ có thể đem đi bán đồng nát”, anh Tuấn (37 tuổi, ở thôn Phú Hà 1) chia sẻ.

Gia súc, gia cầm nằm chết la liệt, bốc mùi xú uế nồng nặc.

Theo thống kê của xã Phú Nhuận và thị trấn Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, hiên tại, có 39 hộ dân bị thiệt hại trực tiếp. Dòng bùn thải chảy qua gây hư hại nhà cửa, tài sản, vật nuôi, cá và cây trồng.

Chính quyền huyện cũng đã chỉ đạo cơ chuyên môn phối hợp với Nhà máy DAP số 2 kiểm tra, thống kê thiệt hại của người dân.

Các đơn vị chức năng đã tiến hành cắt nền đường của Tỉnh lộ 151 đoạn ngay phía dưới khu vực bãi thải quặng để giải phóng lượng bùn thải tránh ảnh hưởng đến các hộ dân và tiếp tục sử dụng vôi để trung hòa a xít lẫn trong bùn.

Người dân đang chọn những vật dụng đã hư hỏng để bán đồng nát.

Nhiều tấn vôi bột đã được sử dụng để trung hòa a xít tại khu vực có bùn thải chảy ra.

Quân Đỗ

Đọc nhiều trong Xã hội
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM