1. Thể thao
  2. Bóng đá trong nước

VFF doạ phạt phát ngôn không đúng mực: Áp đặt chủ quan?

(Dân trí) - VFF vừa phát đi lời cảnh báo sẽ phạt nặng với những ai nói xấu, phát ngôn không đúng mực với BTC các giải đấu bóng đá nội hay Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Tuy nhiên, cái cách mà VFF vừa ra thông báo dường như chỉ để bảo vệ các trọng tài, khi cơn bão chỉ trích lên tới đỉnh điểm ở những vòng đấu vừa qua.

“Chúng tôi sẽ xử lý các phát ngôn mang tính chỉ trích đối với các trọng tài, VFF và Ban tổ chức giải bởi hình ảnh giải đấu là điều rất quan trọng. Trọng tài sai sót sẽ được xử lý nhưng với những người làm bóng đá, các phát ngôn làm ảnh hưởng xấu hình ảnh giải sẽ bị kỷ luật”, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết.

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh

Thực tế, những gì mà ông Hoài Anh chia sẻ không có gì mới. Ở bất cứ giải đấu nào cũng có những quy định, quy chế rất rõ ràng. Đặc biệt trong quy định kỷ luật của Quy chế bóng đá chuyên nghiệp, HLV trưởng có thể nhận định chuyên môn, nhưng không được chỉ trích đến VFF và BTC các giải đấu như V-League, hạng Nhất...

Nói cách khác, các HLV sẽ không được phép chỉ trích, vu cáo những thành viên của BTC, những người làm nhiệm vụ nếu không có lý do chính đáng hay bằng chứng cụ thể.

Vì sao VFF lại phải mang câu chuyện nói xấu hay phát ngôn để “doạ” các đội bóng ở thời điểm này? Dễ nhận ra VFF muốn giảm áp lực với đội ngũ trọng tài.

Ở mùa giải  năm nay, với lực lượng mỏng và thiếu kinh nghiệm, trong khi giải đấu thi đấu theo thể thức mới khốc liệt hơn rất nhiều, công tác trọng tài đã không thể đáp ứng về chuyên môn.

Hầu như vòng đấu nào cũng có sai sót của trọng tài, và những vòng gần đây thì quyết định không chính xác của các Vua áo đen đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết quả trận đấu, khiến bao công sức của các đội bóng bị đổ xuống sông, xuống biển.

Chẳng hạn như nếu Nam Định không bị trọng tài “cướp” đi các quả phạt đền, họ đã không thua như vậy. Hay như trận TPHCM tiếp Hà Nội ở vòng 11LS V-League 2020 nếu như trọng tài cho đội chủ nhà hưởng quả penalty ở hiệp 1, kết quả có lẽ đã khác.

Tổ trọng tài trong trận đấu này đã bị kỷ luật, nhưng hậu quả với đội bóng còn lớn hơn nhiều. Thậm chí, HLV trưởng CLB TPHCM và toàn bộ ekip người Hàn Quốc đã xin nghỉ việc, sau khi trọng tài đã tạo nên giọt nước tràn ly.

Trưởng ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền

VFF đang làm tất cả để bảo vệ trọng tài, nhưng họ dường như cũng chưa lắng nghe các đội bóng. Như chia sẻ của bầu Đức, bóng đá thuộc về công chúng, thuộc về xã hội, tại vì sao lại không tôn trọng hay lắng nghe ý kiến của các liên đoàn thành viên, các đội bóng, HLV, cầu thủ?

VFF đã đưa ra cảnh báo sẽ phạt nặng, nhưng phạm trù “nói xấu” hay “phát ngôn không đúng mực” lại không rõ ràng, bởi ở một góc độ quan sát khác sẽ cho kết quả khác.

Giám đốc kỹ thuật Nguyễn Văn Sỹ chia sẻ về vấn đề này: “Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền ngồi trên sân Thống Nhất dự khán trận đấu giữa CLB TPHCM với Hà Nội FC. Kết thúc trận đấu, ông trả lời truyền thông là trọng tài hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, một hai ngày sau thì lại đưa ra án kỷ luật”.

Ông Nguyễn Văn Sỹ đặt vấn đề: “Là người trong cuộc, vì sao các đội bóng, các HLV, cầu thủ không thể phản biện?”. Ở chiều ngược lại, VFF doạ xử nặng với những phát ngôn nói xấu BTC giải cũng mang tính áp đặt. VFF và BTC giải đã bao giờ phải nhìn lại chính mình là đầu tàu, đã làm tốt và tạo sự tin tưởng tuyệt đối?

Nhiều HLV ở V-League thừa nhận đôi khi mình nóng nảy, không kiềm chế được cảm xúc bởi bóng đá là môn thể thao có tính đối kháng cao, các đội đều phải chịu rất nhiều áp lực về mặt thành tích.

Tuy nhiên, nếu các trọng tài có chuyên môn tốt hơn, điều hành công tâm hơn, và nếu VFF, VPF, BTC giải thực hiện được đúng vai trò của mình, thì chắc chắn sẽ còn rất ít sự chỉ trích, công kích.

Khép lại câu chuyện này là chia sẻ rất thẳng thắn của bầu Đức, ông nói: “Tôi vẫn sẽ lên tiếng chứ chẳng ngại gì đâu. Đây là chuyện tự do ngôn luận, tôi có quyền của mình và tôi không ngại. Tôi chỉ cần không nói sai, không làm sai luật, không nói những điều đi ngược lại với đường lối, chính sách của nhà nước”.

Để chờ xem VFF sẽ xử phạt thế nào với những phát ngôn đúng và không sai luật. Còn nếu VFF cứ xử phạt theo kiểu nguyên tắc và cứng nhắc, có lẽ cuộc chơi này chẳng còn đáng để xem!.

Hoàng Quốc

Tin liên quan
Dòng sự kiện: V-League 2020
Đọc thêm
Đọc nhiều trong Thể thao
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM