1. Thế giới
  2. Căng thẳng Nga - Ukraine

Nga nói đang trong cuộc chiến thực sự với phương Tây

(Dân trí) - Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga nói rằng, nước này đang trong cuộc chiến thực sự với phương Tây, trong bối cảnh xung đột ở Ukraine vẫn chưa có lối thoát.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (Ảnh: Reuters).

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 23/1 nói, những gì đang diễn ra ở Ukraine không còn là một cuộc chiến hỗn hợp mà là một cuộc chiến thực sự giữa Moscow và phương Tây.

"Khi chúng ta nói về những gì đang diễn ra ở Ukraine, chúng ta đang nói về thực tế rằng đây không còn là một cuộc chiến hỗn hợp, mà là một cuộc chiến thực sự phương Tây đã chuẩn bị từ lâu để chống lại Nga, cố gắng triệt tiêu mọi thứ của Nga: Từ ngôn ngữ đến văn hóa - những điều vốn đã tồn tại ở Ukraine trong nhiều thế kỷ", ông cáo buộc trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nam Phi Naledi Pandor.

"Cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko và Tổng thống Volodymyr Zelensky đã được bầu với cam kết thiết lập hòa bình, nhưng ngay sau khi đắc cử, họ đã trở thành tổng thống thời chiến và có quan điểm bài Nga", ông Lavrov nói.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga nhắc lại việc Ukraine đã thông qua luật cấm giảng dạy bằng tiếng Nga, cấm truyền thông bằng tiếng Nga, cáo buộc Kiev cấm sử dụng tiếng Nga trong cuộc sống hàng ngày.

"Mọi liên hệ văn hóa liên quan đến ngôn ngữ Nga đều bị cấm. Và tất cả điều này đều được phương Tây ủng hộ", ông cho hay.

Ngoài ra, ông Lavrov cáo buộc các nước phương Tây như Mỹ và Anh đã vượt qua mọi lằn ranh đỏ khi gia tăng áp lực lên các quốc gia hợp tác với Nga.

"Mỹ đang công khai tuyên bố những ai hợp tác với Nga sẽ hối tiếc điều đó. Thông qua các mối đe dọa và áp lực, Mỹ và cả Anh đang vượt qua mọi lằn ranh đỏ", ông cáo buộc.

Ông Lavrov cáo buộc phương Tây phá hoại các nguyên tắc dân chủ trong quan hệ quốc tế, đồng thời lưu ý rằng Mỹ cũng như EU chỉ kêu gọi dân chủ khi điều đó phù hợp với lợi ích của họ.

Ông cũng lưu ý đến các vấn đề liên quan đến xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga trong bối cảnh khủng hoảng lương thực thế giới và các biện pháp trừng phạt chống Nga. Ông lưu ý rằng mặc dù các biện pháp trừng phạt của phương Tây không cấm xuất khẩu mặt hàng trên của Moscow nhưng chúng tạo ra các vấn đề về hậu cần, tài chính và vận chuyển hàng hóa. Ông Lavrov nhấn mạnh rằng Nga sẵn sàng hợp tác quốc tế để giải quyết những vấn đề này nhưng phương Tây dường như không sẵn sàng tham gia.

Theo Sputnik, Tass
Tin liên quan
Đọc thêm
Đọc nhiều trong Thế giới
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM