1. Thế giới

Iraq yêu cầu rút quân, Mỹ thẳng thừng từ chối

09:20 ngày 11/01/2020

Dân trí Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi chính thức yêu cầu Mỹ rút quân khỏi nước này trong một cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau những căng thẳng gần đây giữa Mỹ và Iran.

Thủ tướng Iraq Abdul Mahdi (Ảnh: Reuters)

Reuters cho biết, trong cuộc điện đàm hôm 9/1 với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Thủ tướng Iraq Abdul Mahdi đã đề nghị Mỹ cử một phái đoàn đến Iraq để thiết lập một cơ chế rút quân khỏi nước này đúng tinh thần nghị quyết mà quốc hội Iraq thông qua hồi tuần trước.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ không có phái đoàn Mỹ nào thẻo luận việc rút quân khỏi Iraq bởi sự hiện diện của quân đội Mỹ ở đây là "phù hợp"."Tuy nhiên, chính phủ Mỹ và Iraq cần thảo luận không chỉ vấn đề an ninh mà còn về quan hệ ngoại giao, hợp tác kinh tế, tài chính", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết. Bà Ortagus cũng nhấn mạnh: "Sự hiện diện của quân đội Mỹ tốt cho Trung Đông và sự hiện diện này ở Iraq là để tiếp tục cuộc chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS".

Yêu cầu Mỹ rút quân được đưa ra sau vụ Mỹ không kích sát hại tướng cấp cao Iran Qassem Soleimani bên ngoài sân bay quốc tế Baghdad hôm 3/1. Sau vụ việc này, quốc hội Iraq đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết trục xuất hàng nghìn binh sĩ Mỹ tại nước này. Hiện Mỹ có khoảng 5.000 binh sĩ Mỹ ở Iraq để hỗ trợ và huấn luyện các lực lượng an ninh Iraq trong cuộc chiến chống IS.

Phản ứng về nghị quyết của quốc hội Iraq, Tổng thống Trump đe dọa áp đặt các lệnh trừng phạt "chưa từng có" với Iraq.

"Nếu họ yêu cầu chúng ta rời đi, chúng ta sẽ không làm điều đó một cách thân thiện, chúng ta sẽ buộc họ phải chịu các lệnh trừng phạt mà họ chưa từng thấy. Nó sẽ làm cho các lệnh trừng phạt của Iran chẳng là gì. Chúng ta có căn cứ không quân cực kỳ đắt đỏ ở đó. Nó tốn hàng tỷ USD để xây dựng. Rất lâu trước thời của tôi. Chúng ta không rời đi trừ khi họ trả lại tiền", ông Trump nói.

Minh Phương
Theo Reuters

CÁC BÀI MỚI