Loa karaoke di động tra tấn người dân và du khách tại Phú Yên

Thứ Sáu 03/07/2020 - 07:40
Dân trí

Loa karaoke di động đang ngày đêm “tra tấn” người dân, du khách ở Phú Yên. Vụ việc đã được nhiều lần phản ánh nhưng chính quyền chưa xử lý dứt điểm gây bức xúc trong nhân dân.

Về đêm, chạy dọc Công viên biển thuộc phường 7 (TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) không khó để phát hiện nhiều nhóm người tập trung bên loa karaoke di động công suất lớn để cùng thi nhau hát. Điều lạ lùng là các nhóm này chỉ ngồi cách nhau chừng 10-15m.

Các nhóm người thuê loa karaoke di động rồi ngồi san sát nhau để hát, tạo thành một khung cảnh hỗn loạn âm thanh.

Theo chứng kiến của PV Dân trí, tại khu vực bãi biển Ngọc Trai trong khoảng diện tích đất chưa bằng sân bóng đá đã có hơn 10 loa karaoke xuất hiện, nhóm người nào cũng tăng hết công suất loa của mình để thi nhau hát, tạo thành một khung cảnh hỗn loạn âm thanh.

Bức xúc về việc này, ông Cao Tự Lập trú phường 7, TP. Tuy Hòa nói: Bãi biển, công viên dọc biển Tuy Hòa là nơi hóng mát, thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi của nhiều người dân, du khách, nhưng từ ngày có loa Karaoke di động không khí yên bình đây không còn nữa.

Sự việc đã được người dân kiến nghị, nhưng chính quyền không giải quyết triệt để

“Dân chúng tôi bức xúc lắm, chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị nhưng chính quyền làm không quyết liệt. Khi nào báo chí phản ánh thì họ cấm được mấy hôm, rồi đâu lại vào đó. Tôi không hiểu vì sao lại cứ để việc này tiếp diễn từ năm này sau năm khác như thế được.” – ông Lập bức xúc.

Ngoài hát tại dọc công viên, bãi biển nhiều người dân còn thuê cả loa về hát tại khu dân cư, gây bức xúc cho nhiều hộ dân sống xung quanh.

Nói về thực trạng này, chị Nguyễn Thị Thùy Trang, phường 2, TP. Tuy Hòa cho biết: “Có 2 con nhỏ nhưng nhiều lần hàng xóm thuê loa karaoke về hát từ 5 giờ chiều đến tận 10 giờ đêm mới nghỉ, làm 2 con tôi khó chịu, đau tai…thế là cả nhà tôi phải bỏ nhà để đi tránh tiếng ồn.

Khi hát ai cũng phải uống nhiều bia rượu, mình mà đến góp ý họ lại không cải thiện mà hát to hơn, có khi nói những lời nặng nề nữa, nên đa phần người dân xung quanh chỉ biết đóng cửa, chịu đựng. Tôi mong trong thời gian đến chính quyền chấn chỉnh việc này” – chị Trang mong muốn.

Hiện nay, dịch vụ cho thuê đều trang bị loa với công suất lớn...

Được biết, vấn đề ô nhiễm tiếng ồn vì loa karaoke di động đã được nhiều lần đưa lên thảo luận ở HĐND tỉnh Phú Yên từ những năm 2017 với nhiều biện pháp được vạch ra để giải quyết những bức xúc của nhân dân, nhưng đến nay trải qua 3 năm vấn đề này vẫn tái diễn và diễn biến ngày càng tồi tệ hơn.

Trao đổi với ông Phạm Văn Bảy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên về vấn đề trên, ông Bảy cho biết, thực trạng loa karaoke di động gây ô nhiễm tiếng ồn đã tồn tại rất lâu, trong thời gian qua Sở đã có nhiều văn bản tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương phải tăng cường quản lý, xử phạt nhưng đến nay chưa hiệu quả.

“Sở chỉ có trách nhiệm tham mưu để UBND chỉ đạo các địa phương, chứ Sở không có thẩm quyền xử lý vấn đề này” – ông Bảy cho hay.

Chiều ngày 26/6, trao đổi với ông Nguyễn Lê Vi Phúc, Phó Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa về vấn nạn loa karaoke gây ô nhiễm tiếng ồn.

Ông Phúc cho hay, vừa qua UBND thành phố đã thành lập các tổ công tác để kiên quyết xử lý dứt điểm vấn nạn này tại khu vực dọc đường Độc Lập và Công ven biển Tuy Hòa. Đối với việc người dân hát trong khu dân cư quá giờ thì thành phố cũng có công văn yêu cầu Công an thành phố hỗ trợ xử lý.

Hình chụp chiều ngày 30/6, hoạt động cho thuê loa vẫn diễn ra bình thường, công khai

Kiên quyết là vậy nhưng đến chiều ngày 30/6, PV Dân trí đi dọc đoạn Công viên văn biển TP. Tuy Hòa vấn nạn loa karaoke di động gây ô nhiễm tiếng ồn vẫn tồn tại, hoành hành.

Trung Thi